DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN CÓ NHU CẦU ĐẦU TƯ VỐN LỚN VÀO NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN CÓ NHU CẦU ĐẦU TƯ VỐN LỚN VÀO NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM

DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN CÓ NHU CẦU ĐẦU TƯ VỐN LỚN VÀO NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM
DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN CÓ NHU CẦU ĐẦU TƯ VỐN LỚN VÀO NGÀNH XÂY DỰNG VIỆT NAM
Ngày đăng: 23/05/2017
Lượt xem: 759

Sáng nay 01/07, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Trịnh Đình Dũng đã tiếp đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản sang tìm hiểu cơ hội đầu tư vốn và hợp tác trong lĩnh xây dựng tại Việt Nam.

Thứ trưởng hoan nghênh đại diện Đoàn đến tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, Chính phủ hai nước nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược cả về văn hóa, xã hội, kinh tế. Đất nước Nhật Bản luôn quan tâm tới Việt Nam là đối tác trong phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển hệ thống phát triển sơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường, BĐS, cung ứng thiết bị, công nghệ khoa học… Nhật Bản cũng là nước cung cấp nguồn vốn ODA lớn nhất và nguồn vốn FDI lớn - từ nguồn vốn này đã tạo nhiều việc làm cho lao động ở Việt Nam. Mặc dù vừa qua chịu ảnh hưởng của thiên tai động đất, sóng thần nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn dành chính sách ODA thỏa đáng cũng như các doanh nhân vẫn quan tâm đến cơ hội, tiềm năng thị trường của đất nước Việt Nam. Trong xây dựng, Việt Nam luôn luôn cần các nhà đầu tư từ cộng đồng quốc tế đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản.

Các doanh nhân Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp trân trọng của Bộ Xây dựng dành cho đoàn. Hiện nay, thông qua cầu nối là Công ty CP Đầu tư Dương Việt Nhật, đoàn đã tiến hành đầu tư được 8 dự án vào Việt Nam như: Dự án Nhà máy Nhiệt Điện Phả Lại 2, Thủy điện Mường La, Nhà máy dàn khoan PV Power… Tuy nhiên, vị đại diện trưởng đoàn cho biết hầu hết các đơn vị của đoàn chưa có đối tác tại Việt Nam. Nhu cầu là muốn góp vốn trực tiếp với các công ty, tập đoàn của Bộ, cung cấp máy móc, thiết bị, công nghệ hoặc đầu tư theo hình thức liên doanh liên kết… Tại Nhật Bản còn có khoảng 4.000 nhà đầu tư rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Hiện nay, mặc dù kinh tế Nhật Bản đang khó khăn nhưng về nguồn vốn và khoa học kỹ thuật vẫn là thế mạnh lớn. Các nhà đầu tư Nhật muốn nhanh chóng đầu tư ra nước ngoài để cứu vãn thị trường trong nước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng còn băn khoăn về thực trạng một số nhà đầu tư Nhật vẫn bị chậm trễ và khó khăn khi kinh doanh và thủ tục pháp lý khi chưa có nhiều thông tin. Sau chuyến đi thực tế này, hy vọng đoàn sẽ có thêm niềm tin và kêu gọi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Việt Nam là môi trường đầu tư hấp dẫn, Bộ Xây dựng với vai trò chức năng quản lý nhà nước mong muốn đoàn tiếp tục đầu tư. Bộ Xây dựng sẽ tạo điều kiện tốt nhất về môi trường pháp lý, cầu nối giữa nhà đầu tư với các công ty, với địa phương để hợp tác đầu tư.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Bộ Xây dựng như Tập đoàn Sông Đà, Tổng HUD tiếp tục làm việc với đoàn để trao đổi tìm hiểu cơ hội để hợp tác. Tổng công ty HUD đã giới thiệu đến Đoàn doanh nghiệp 2 dự án có thể hợp tác đầu tư: Dự án KĐT Dịch vụ nhà ở Hòn Ngang (Nha Trang – Khánh Hòa): xây dựng khu dịch vụ, khách sạn, vui chơi giải trí, căn hộ, biệt thự…. Đã có đất, diện tích 170ha, tổng đầu tư: 190 triệu USD, hiện đã có quy hoạch chi tiết 1/500; Dự án tổ hợp Khánh Dương (Đà Nẵng): xây dựng khu Chung cư cao cấp, khách sạn, căn hộ cao cấp. Diện tích 2ha, tổng vốn đầu tư: 250 triệu USD. Đã có đất, có thiết kế quy hoạch, vị trí đẹp, mặt bằng kinh doanh tốt.

Buổi chiều Đoàn doanh nghiệp có lịch làm việc với Tổng Vinaconex, Tổng Sông Đà. Dự kiến tháng 10/2011 sắp tới, đoàn sẽ quay trở lại Việt Nam với số lượng nhà đầu tư đông hơn để tiếp tục tìm hiểu xem xét và đàm phán các dự án đầu tư.

Chia sẻ ngay:
0932 687 988